Thể lệ cuôc thi trắc nghiệm "Vì An toàn giao thông Thủ đô" trên Internet năm 2023

Thứ sáu - 06/10/2023 16:16

Ban tổ chức chương trình truyền thông "Vì An toàn giao thông Thủ đô" vừa ban hành thể lệ cuộc thi trắc nghiệm trên Internet năm 2023. Theo đó, thời gian thi vòng 1 bắt đầu từ 8h ngày 2/10, kết thúc trước 17h ngày 15/10.

Cuộc thi góp phần giáo dục kiến thức, kỹ năng và thái độ của học sinh, sinh viên, thanh, thiếu niên khi tham gia giao thông và xây dựng văn hóa giao thông. Qua đó sẽ nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông, nhất là xây dựng văn hóa giao thông trong học sinh, sinh viên, thanh, thiếu niên; tuyên truyền đến gia đình và cộng đồng về ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn và ùn tắc. Đây cũng là hình thức làm đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên và thanh, thiếu niên Thủ đô.

Cuộc thi dành cho học sinh trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, học sinh, sinh viên đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề cùng các tầng lớp nhân dân Hà Nội.

Thi trắc nghiệm
Ảnh minh họa.

Thí sinh đăng ký thành viên trên trang web http://giaothonghanoi.kinhtedothi.vn để dự thi.

Phần thi tự do sẽ dành cho tất cả các thí sinh và được chia thành 3 vòng thi cụ thể (tương đương 14 ngày/vòng). Mỗi vòng thi sẽ chọn ra 10 thí sinh gồm: 5 thí sinh trung học cơ sở, 5 thí sinh trung học phổ thông và các đối tượng khác có kết quả cao nhất (lưu ý mỗi cấp học sẽ thi ở bộ đề khác nhau) để trao giải. Kết quả thi sẽ được xếp theo tiêu chí: Điểm thi; ngày thi; thời gian thi. Một đề thi gồm 20 câu hỏi, mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm, số điểm của thí sinh bằng tổng số điểm của mỗi câu trả lời đúng. Trả lời sai không bị trừ điểm.

Phần thi chung kết dành cho 30 thí sinh có thành tích tốt nhất và đã đoạt giải qua 3 vòng thi tự do (có phân biệt theo cấp học) để chọn ra các thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích.

Các câu hỏi tập trung vào nhiều nội dung: Kiến thức về an toàn giao thông; kỹ năng xử lý các tình huống; hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông. Trong đó phần kiến thức xoay quanh quy định của pháp luật khi tham gia giao thông; an toàn giao thông; một số hiểu biết về công trình giao thông, phương tiện tham gia giao thông. Về kỹ năng sẽ gồm tham gia giao thông an toàn; xử lý tình huống; điều khiển phương tiện ; khắc phục hậu quả và giải quyết tai nạn giao thông. Về thái độ gồm ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông; chấp hành luật và tuyên truyền về pháp luật giao thông.

Thời gian thi vòng 1 bắt đầu từ 8h ngày 2/10, kết thúc trước 17h ngày 15/10. Vòng 2 bắt đầu từ 8h ngày 16/10, kết thúc trước 17h ngày 29/10. Vòng 3 bắt đầu từ 8h ngày 30/10 và kết thúc trước 8h ngày 12/11.

Lễ tổng kết cuộc thi năm 2023 và phát động cuộc thi năm 2024 sẽ diễn ra tháng 12/2023 hoặc đầu năm 2024.