Bài giới thiệu sách tháng 11 năm học 2022-2023

Thứ hai - 28/11/2022 10:20
TRƯỜNG THCS  NGUYỄN TRỰC - TT KIM BÀI
Bài giới thiệu sách tháng 11

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!
"Tôn sư trọng đạo" là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta từ xưa đến nay. Tình cảm thiêng liêng dành cho thầy, cô luôn tồn tại trong mỗi thế hệ học sinh chúng ta và Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 chính là dịp quan trọng nhất để thể hiện và bày tỏ lòng mình.
Đó là ngày Hội của các thầy, các cô - ngày mà các thầy, cô có dịp nhìn lại thành quả do công sức khó nhọc của mình bỏ ra, ngắm những "cây xanh" do chính tay mình "ươm mầm" và chăm sóc, là ngày mà vẻ đẹp của các “kĩ sư tâm hồn” được tôn vinh.
Những tháng ngày đi học mãi là ký ức đẹp trong mỗi chúng ta và hình ảnh thầy cô là những dấu ấn thật khó phai mờ. Thầy cô không chỉ là người truyền đạt kiến thức, dạy dỗ ta nên người mà còn là chỗ dựa tinh thần vững chắc, là người khơi dậy và nhận ra những tiềm năng trong ta, giúp ta thắp sáng ước mơ, nuôi dưỡng và biến nó thành hiện thực. Nhớ lại những ngày này, không ít người đã thừa nhận rằng nếu không có sự dìu dắt của thầy cô chưa chắc họ đã có được thành công như ngày nay.
Với mong muốn chuyển tải những cái nhìn khách quan về nhà giáo, những tiếng nói, tâm sự của cuộc đời người nhà giáo, nhà xuất bản Thanh Niên đã lựa chọn và tập hợp các tác phẩm xuất sắc in thành cuốn sách gồm 24 câu chuyện. Trong buổi giới thiệu sách ngày hôm nay, Thư viện trường THCS Nguyễn Trực - Thị trấn Kim Bài xin trân trọng giới thiệu đến các bạn cuốn sách được mang tên "Truyện ngắn đặc sắc về người thầy" do NXB Thanh Niên ấn hành năm 2011,cuốn sách có trong thư viện nhà trường với số đăng ký cá biệt STK 276. Cuốn sách tập hợp những câu chuyện về thầy, cô giáo của các tác giả Ma Văn Kháng, Nguyễn Huy Thiệp, Y Ban, Nguyễn Ngọc Tư… đã đem đến cho người đọc nhiều cảm xúc khó tả về tình cảm thiêng liêng giữa thầy và trò.
Trong 24 truyện ngắn được giới thiệu là 24 câu chuyện kể khác nhau viết về những kỷ niệm, về cuộc đời của những người thầy, người cô qua ngòi bút của chính học trò mình.
Mở trang sách đến với câu chuyện đầu tiên "Mùa Xuân dâng thầy" của tác giả Trầm Nguyên Ý Anh, chuyện kể về vợ chồng thầy Nghiêm và cô Lan đã về hưu. Do cô Lan bệnh nặng mà thầy đành phải bán đi cặp mai mà thầy và cô coi nó như con của mình. Mỗi Tết các học trò của thầy về thăm và ngắm chúng. Nhưng các học trò của thầy nay đã là sinh viên năm hai đã đi chợ tết, gặp cặp mai và biết được hoàn cảnh của thầy, hùn tiền mua lại cặp mai đó đem về nhà thầy. Thật là xúc động tấm lòng của các học trò cũ đã yêu quý thầy, cô như vậy!
 Hay đến với câu chuyện "Mùa chim ngói" của tác giả Đặng Thị Thuý bạn đọc sẽ được gặp cô Tuy- một cô giáo rất đặc biệt. Đặc biệt ở chỗ cô là một người có tật mất một chân – Do mảnh bom oan nghiệt giữa buổi trưa hè oi nồng ấy đã cướp đi người cha của cô, vùi cô trong đống đổ nát của căn nhà lá và những đụn than đá lô nhô. Khi tỉnh lại, cô thấy mình đã trở thành người tàn phế. Đối lập với vẻ ngoài tàn tật, xấu xí của cô là cả một tấm lòng rộng mở, cả một tình yêu thương bao la của người thầy, cả một bầu tâm huyết và lòng tận tụy với nghề. Cô luôn quan niệm rằng: Không có chương trình giáo dục nào toàn diện và hiệu quả nếu thầy cô không cho học sinh hiểu được bài học làm người, bài học về tình yêu thương con người và cuộc sống mình đang có.

Trên đây chỉ là trích dẫn hai truyện ngắn trong cuốn sách, còn rất nhiều câu chuyện xúc động khác về những thầy, cô giáo kính yêu mà cuốn sách muốn gửi tới bạn đọc như: "Cô giáo vùng cao ", "Thầy An", "Cô tha thứ cho em",...
Với giọng văn giản dị, chân thành cuốn sách tập hợp nhiều câu chuyện hay. Thông qua những câu chuyện được giới thiệu, chúng ta sẽ cảm thấy một điều rằng mỗi câu chuyện là mỗi hoàn cảnh sống và đều chứa chan một ý nghĩa, một tình cảm thiêng liêng như mối quan hệ gắn kết, bền chặt giữa thầy và trò thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc và chúng ta càng biết trân trọng những tình cảm tưởng chừng như giản đơn nhưng cao quý vô cùng đó.
Em hi vọng rằng sau khi đọc xong cuốn sách này, bạn đọc sẽ thêm hiểu, thêm yêu và kính trọng người thầy, người cô của mình. Hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, các bạn hãy cố gắng thi đua đạt thật nhiều thành tích để dâng lên các thầy, cô giáo kính yêu! Và các bạn hãy đến với thư viện trường, hãy tìm đọc cuốn sách có giá trị này nhé.
Lời cuối cùng em xin kính chúc các thầy giáo, cô giáo sức khoẻ, công tác tốt, tiếp tục cống hiến cho "sự nghiệp trồng người" đạt những thành công lớn!
Em xin trân trọng cảm ơn!
Sau đây là những hình ảnh buổi giới thiệu sách

Tác giả: Nguyễn Trực Trường THCS

Nguồn tin: CBTV: Trương Thị Minh