Bài viết về ngày ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

Thứ năm - 18/11/2021 15:47
Maket ngày 20-11-2021

Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh yêu mến!
Từ xưa, nhân dân ta đã lưu truyền câu ca dao:
“Muốn sang thì bắc cầu kiều
Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”.

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”; “tôn sư trọng đạo”, truyền thống tốt đẹp đó đã thấm sâu vào trong nhận thức, tình cảm của mỗi người dân . Chính vì thế ngày 20/11- ngày nhà giáo Việt Nam  không chỉ là ngày lễ của riêng ngành giáo dục mà còn là ngày hội lớn của toàn xã hội. Đây là ngày hội quan trọng nhằm tôn vinh nghề dạy học, tôn vinh các nhà giáo- những người làm công tác giáo dục; đồng thời thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội đối với"những kĩ sư tâm hồn",biểu thị truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam ta.
Ngày 20/11 có một lịch sử hết sức tốt đẹp, thật đáng tự hào đối với các nhà giáo tiến bộ trên thế giới nói chung và với các nhà giáo Việt Nam nói riêng. Năm1946, để đấu tranh chống lại những quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản dân chủ, phản khoa học, các nhà giáo tiến bộ trên thế giới đã liên két lại để thành lập“ Liên hiệp các công đoàn giáo dục quốc tế” Năm1949, tại hội nghị ở Vaxava- thủ đô Ba Lan, FISE đã xây dựng bản “Hiến chương các nhà giáo quốc tế”. Năm 1958, lần đầu tiên ngày Hiến chương các nhà giáo quốc tế được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta. Sau năm 1975, đất nước hoàn toàn thống nhất, ngày 20/11 được tổ chức rộng rãi trên toàn quốc. Năm 1982, nước Công hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày nhà giáo Việt Nam”. . Quyết định có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện quan điểm của Đảng, của nhà nước về vị trí, vai trờ của Nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng chủ nghĩa xã hội bảo vệ tổ quốc.
Kính thưa các thầy cô giáo và các em!
“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay
 Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất
 Có một nghề không trồng cây vào đất

Mà mang lại cho Đời đầy trái ngọt hoa tươi”!
Có thể nói trong sự phát triển của nhân loại, nghề dạy học đóng một vai trò then chốt. Nói tới vị trí xã hội và vai trò người thầy giáo, Nguyễn Trãi viết: "Người thầy giáo không những dạy chữ mà còn dạy đạo lý làm người". Đó là đào luyện tâm hồn, đào tạo lớp lớp thế hệ trẻ, lớp sau kế tiếp lớp trước bước vào đời, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Ca ngợi nghề dạy học, Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng cho rằng: "Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo". Còn Tago - nhà hiền triết và thi hào của ấn Độ lạiviết: "Giáo dục một người đàn ông thì được một con người, giáo dục một người đàn bà thì được một gia đình, giáo dục một người thầy giáo thì được một thế hệ".  Nghề thầy giáo vinh quang là vậy nhưng trọng trách cũng hết sức nặng nề.  Người thầy là biểu tượng cao quí, tượng trưng cho trí tuệ, tài năng của xã hội và là người vai trò quyết định không nhỏ trong sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.
          Ngày 20/11 đang đến,  trong lòng mỗi chúng tôi – những người giáo viên lại dâng lên những cảm xúc khó tả khi bồi hồi nhớ về những kỉ niệm đã qua, nhớ lớp lớp học trò cũ để rồi trong  lòng  mỗi chúng tôi  càng  thêm  thiết tha tình yêu với nghề   tự hào hơn về vị trí xã hội,  thấy vinh quang  hơn nghề nghiệp của chính mình.
          Năm 2021, một năm học có quá nhiều đặc biệt. Suốt nhiều tháng dài học tập thầy trò chỉ biết nhau qua màn hình máy tính nhưng những tiếng chào hỏi, những ánh mắt trong sáng của các em đã là nguồn động lực to lớn để thầy cô nỗ lực hơn nữa trong công việc.  Dẫu phải đối mặt với không ít những khó khăn, thách thức nhưng với lòng yêu nghề mến trẻ có biết bao các thầy cô vẫn miệt mài trên những trang giáo án điện tử, trăn trở suy tư tìm ra các phương pháp, hình thức dạy học mới phù hợp nhất để truyền tải kiến thức đến học trò. Dù khó khăn đến đâu thầy cô vẫn luôn vững chắc tay chèo tay chống đưa con đò giáo dục Việt Nam vượt qua sóng gió chông gai. Đáp lại công lao to lớn ấy, dường như khoảng cách về không gian địa lý, khoảng cách với những tiết học trực tuyến trên màn hình không ngăn cản được tình cảm cô trò, không ngăn cản được lòng biết ơn tri ân của học trò với thầy cô giáo. Hướng về ngày 20/11 các em học sinh cũng không ngừng thi đua học tập để dâng lên thầy cô những bông hoa điểm tốt, những bài viết cảm xúc về thầy cô và mái trường chính là lời tri ân chân thành nhất mà các em đã gửi đến thầy cô.
Xin được cảm ơn cuộc đời trao cho chúng  tôi trọng trách “ trồng người”.Tự hào là những “Kỹ sư tâm hồn”, là người kiến tạo tương lai. Chúng tôi thấy mình phải cố gắng hơn nữa, mãi yêu nghề và trọn đời thủy chung, son sắt với nghề!
"Viên phấn trắng hướng cuộc đời bay bổng
Mực đỏ chấm bài là máu chảy từ tim".

Tác giả: Cô giáo Nguyễn Thị Ly